Thẻ Hồng Hà Trạng Nguyên và những tấm gương hiếu học

Đăng lúc 15:59:57 13/04/2022

Trong lịch sử dựng nước và giữ của cha ông ta từ xưa đã đề cao sự học và điều này rất phổ biến với các nhà Nho. Để tìm được người tài giúp nước, từ thời phong kiến đã có các cuộc thi để tìm ra người tài.

 

Trạng Nguyên cũng là một tước hiệu trong triều đình phong kiến Việt Nam. Để mọi người hiểu hơn về học vị Trạng Nguyên công ty văn phòng phẩm Hồng Hà gửi đến bạn một số thông tin liên quan dưới đây:

I.Trạng Nguyên-những tấm gương hiếu học

Nhắc đến Trạng Nguyên là mọi người nghĩ đến một người có kiến thức và nhận thức uyên bác. Người đỗ Trạng Nguyên phải vượt qua cả 3 kỳ thi Hương-Hội-Đình và có thứ hạng quả cao nhất. Nhắc đến những kết quả đáng tự hào ấy không thể không nhắc đến những cố gắng, nỗ lực và tinh thần vượt khó của các ông.

Sử sách nước ta đã lưu danh nhiều cậu học trò nghèo với lòng hiếu học và tinh thần vượt khó đã đỗ đầu 3 kỳ thi Hương-Hội-Đình tiêu biểu như: Nguyễn Hiền, Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Lương Thế Vinh,…

  1. Nguyễn Hiền - Trạng Nguyên nhỏ tuổi nhất trong lịch sử khoa cử Việt Nam

Sử sách nước ta đã lưu danh một cậu học trò nghèo với lòng hiếu học và tinh thần vượt khó đã đỗ đầu 3 kỳ thi đó không ai khác là Trạng Nguyễn Hiền.

Về Nguyễn Hiền - ông sinh năm 1234-1256 tại làng Dương A, huyện Thượng Hiền, phủ Thiên Trường (nay thuộc Nam Định). Mồ côi cha từ nhỏ, mẹ gửi ông theo học sư cụ Hà Dương, nhờ chăm chỉ, hiếu học ông đỗ Trạng Nguyên khi mới 13 tuổi. 

Còn là thiếu niên khi đỗ Trạng Nguyễn nên ông được vua Trần Thái Tông cho ông về quê 3 năm tu dưỡng thêm rồi mới gọi ra làm quan. Hết 3 năm, vua tuyển ông vào học tiếp Tam giáo chủ khoa, tức đạo Lão, đạo Phật, đạo Khổng. Về sau bổ nhiệm làm quan đến chức Thượng thư bộ Công (tương đương bộ Trưởng ngày nay).

Do đỗ Trạng Nguyên khi còn là thiếu niên, nhà vua cho ông về quê tu dưỡng thêm 3 năm và sau đó tuyển ông vào học tiếp Tam giáo chủ khoa về sau bổ nhiệm làm quan đến chức Thượng thư bộ Công – tương đương bộ trưởng bây giờ. Những năm làm quan trong triều, Nguyễn Hiền có nhiều kế sách hay để phò vua giúp nước. 

  • Năm Ất Mão (1255), Ông được giao và đánh thắng quân Chiêm Thành xâm lược sau đó được phong cho ông danh hiệu "Đệ nhất hiển quý quan".

  • Về nông nghiệp, ông cho đắp đê quai vạc sông Hồng, phát triển sản xuất mùa màng thắng lợi.

  • Về quân sự, ông cho mở mang võ đường để rèn quân luyện sĩ

  1. Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm 

Nguyễn Bỉnh Khiêm sinh năm 1491, mất năm 1585, quê ở làng Trung Am, nay thuộc Hải Phòng. Nguyễn Bỉnh Khiêm là nhà thông thái triết học, sinh trưởng, có học vấn, cả thân mẫu và phụ mẫu đều là những người có danh tài học hạnh.

Từ nhỏ, ông theo thầy có đạo cao đức cả là cụ bảng nhãn Lương Đắc Bằng. Năm 1535, Nguyễn Bỉnh Khiêm đi thi ở tuổi 45 cái tuổi mà nhiều người nghĩ đã khó để làm được điều này. Ấy vậy mà trong cả ba lần thi Hương, thi Hội, thi Đình ông đều đỗ đầu.

Sau khi đỗ Trạng Nguyên ông làm quan, chức Tả thị lang dưới triều nhà Mạc. Khi làm quan, ông dâng sớ vạch tội và xin chém đầu mười tám lộng thần. Vua không nghe, ông bèn xin cáo quan về quê, lập quán Trung Tân, dựng am Bạch Vân, lấy hiệu là Bạch Vân cư sĩ. Ông mở trường dạy học, đào tạo cho đời những tài năng đồng thời vẫn tham vấn cho triều đình nhà Mạc. Sau đó ông được phong tước làm Trình Tuyền hầu, Trình quốc công nên có tên gọi là Trạng Trình

Bên cạnh đó ông cũng là nhà thơ lớn của dân tộc với phong cách sáng tác mạng đậm chất triết lí, giáo huấn, ngợi ca chí của kẻ sĩ, thú thanh nhàn. Ông cũng không quên phê phán những điều xấu xa trong xã hội, tấm lòng yêu nước, thương dân.

3. Nguyễn Thị Duệ

Nguyễn Thị Duệ sinh năm 1574-1654 người ở Kiệt Đặc (nay thuộc Hải Dương) là một nữ danh sĩ Việt Nam, nữ Tiến sĩ Nho học đầu tiên và duy nhất trong lịch sử Khoa bảng Việt Nam.

Bà là người tuyệt sắc, lại rất thông minh, 10 tuổi đã biết làm văn bài nên được nhiều nhà quyền quý đến xin hỏi cưới, nhưng gia đình không thuận. Là một người hiếu học, song luật lệ bấy giờ không cho phép con gái được học hành thi cử, Nguyễn Thị Duệ phải giả trai để dự việc đèn sách. Tương truyền, khoa thi Hội năm Giáp Ngọ (1594 bà mang tên giả là Nguyễn Du đi thi và đỗ đầu khi tuổi vừa 20. Sau đó, vua nhà Mạc vời bà vào cung để dạy các phi tần, rồi được tuyển làm phi. Năm 1625, quân Lê - Trịnh tiến lên Cao Bằng diệt nhà Mạc, bà vào rừng ẩn náu, bị quân lính bắt được. Mến tài, chúa Trịnh vẫn cho bà trông coi việc dạy học trong vương phủ. Năm 70 tuổi, Nguyễn Thị Duệ xin về nghỉ sau đó mất tại quê nhà.

II.Chương trình sưu tầm thẻ Hồng Hà

  1. Chương trình sưu tầm thẻ Hồng Hà

Hồng Hà phát hành 9 thẻ quà tặng với các nhân vật được các bạn yêu thích như Trạng Nguyên, DC, Oringa. Mỗi thẻ là một câu chuyện về từng nhân vật và ý nghĩa riêng.

Bộ 9 thẻ của Hồng Hà trong chương trình nhận quà khủng sắp tới gồm:

👉 Thẻ TRẠNG NGUYÊN - Nguyễn Hiền: Trạng Nguyên nhỏ tuổi nhất lịch sử khoa cử Việt Nam

👉 Thẻ TRẠNG NGUYÊN - Nguyễn Bỉnh Khiêm: Nhà tiên tri số 1 Việt Nam

👉 Thẻ TRẠNG NGUYÊN - Nguyễn Thị Duệ: nữ trạng nguyên duy nhất trong lịch sử Việt Nam

👉 Thẻ BATMAN - Kỵ sĩ bóng đêm với kỹ năng sử dụng vũ khí công nghệ cao, khả năng điều tra siêu việt để chống lại tội phạm

👉 Thẻ SUPERMAN - Siêu nhân mạnh nhất của vũ trụ DC

👉 Thẻ DC SUPER HEROS GIRLS - Biệt đội nữ siêu anh hùng tuổi teen

👉 Thẻ ORINGA - Cùng bạn khám phá đại dương

👉 Thẻ ORINGA - Nhân vật chú vịt tốt bụng với chiếc khăn quàng đỏ

👉 Thẻ ODINGA - Em trai Oringa, hoạt bát, tốt bụng, dễ thương

Để có cơ hội nhận thẻ Hồng Hà để săn quà siêu hấp dẫn mọi người hãy click 👆 vào link bên dưới để biết thêm thông tin:

  1. Các mẫu vở có trong chương trình nhận thẻ Hồng Hà

Vở ô ly School Bạn nhỏ - mã 0509

 

Vở School Baby Shop – mã 0518

 


 

Vở School Trạng Nguyên – mã 0555

 

Vở School Nuna – mã 0574

 

Vở School Gabu – mã 0549

 

Vở School Dear Friend – mã 0550

 

Vở School Oringa Galaxy – mã 0560, 0561

 

0989586268

http://zalo.me/0989586268
FACEBOOK